Mua nhà để Ở cần lưu ý điều gì?

Bài viết này chỉ nói đến nhu cầu mua nhà để ở và không dành cho các bạn đầu tư thừa tiền mua chỗ nào cũng được.  Nên mua nhà hay mua đất, vay bao nhiêu, dự án nào ok? Có nên mua thời điểm này hay không?

Câu trả lời nếu mua để ở (chưa có nhà), thì hãy mua bất cứ khi nào có thể, đừng và không nên chờ đợi các yếu tố mà mình không phải là người quyết định ( ví dụ như chờ giá nhà giảm, lãi suất giảm… Vv )

Nên mua nhà ở đâu và mua như thế nào?

  • Vấn đề thuận tiện

Ưu tiên tiện cho việc học của con cái, sau đó là tiện cho công việc của bố mẹ. Việc đưa đón con đi học rất là nhiêu khê và mất thời gian nếu không có người hỗ trợ. Thời gian học của tụi nhỏ cũng không phù hợp với thời gian của bố mẹ đi làm, vì thế phải cân nhắc địa điểm rất cẩn trọng.

Tránh lúc mua chưa có con không quan tâm, khi có con thì không biết gửi con , cho con học như thế nào. (chuyện sau này đổi được nhà khác tính sau)

Ví dụ: làm Bình Thạnh mà mua nhà Thủ Đức hoặc Nhà Bè thì đi làm cũng nhọc lắm. Thời gian di chuyển rất mệt, nhất là giờ cao điểm kẹt xe. Về đến nhà ăn còn không nổi nói gì đến hứng thú với vợ con.

  • Vấn đề tài chính

Chỉ nên vay mua nhà tối đa 50% giá trị căn nhà và trả tiền bank 1/2 thu nhập của 2 vợ chồng. Vì sao: vì thứ nhất, vay nhiều áp lực trả nợ rất cao, bao nhiêu tiền làm ra đều lo trả nhà, ăn không dám ăn mặc không dám mặc. Chi khổ vậy? Mua nhà bất cứ khi có thể, chứ không phải mua nhà bằng mọi giá.

Ở nhà thuê mà tinh thần thoải mái vẫn tốt hơn ở nhà trả góp mà lúc nào cũng căng thẳng về tiền. Có khi trả chưa được nửa căn nhà vợ chồng mệt mỏi quá li dị cho nhẹ đầu thì còn khốn khổ hơn (Nói hơi xui nhưng thực tế nhiều).

Ví dụ: muốn mua chung cư 1,6 tỷ thì ít nhất phải có 600 – 800 triệu. Thu nhập 2 vợ chồng 30tr thì trả góp 15tr. Thu nhập cao hơn thì thời gian vay ngắn lại cho đỡ mệt đầu. Hoặc ngược lại, nếu thu nhập thấp hơn thì thời gian phải kéo dài thêm.

Nên mua nhà gắn liền với đất hay chung cư?

Nếu có khả năng mua nhà dưới đất hẻm xe hơi thì quá tốt, miễn bàn, còn không thì nên mua chung cư. Vì sao hả?

  • Thứ 1: Hẻm nhỏ là không an toàn về pccc, xe cứu hỏa cứu thương cứu hộ j cũng không vào được. Muốn đi 4 bánh phải lê bộ ra đầu đường.
  • Thứ 2: hẻm nhỏ 99,99% là dân lao động hoặc bán bao động. Lấn chiếm đủ kiểu, bàn ghế giày dép quần áo được tận dụng tối đa treo ở ngoài.
  • Thứ 3: con cái không có chỗ chơi.
  • Thứ 4: bạn bè anh em chiến hữu đến nhậu mất xe hoài à, riết không ai dám đến hehe

Ngược lại bất tiện của hẻm nhỏ là chung cư có đủ. Môi trường sống an ninh sạch sẽ, con cái có chỗ chơi, mua view hồ bơi lâu lâu còn được rửa mắt đỡ nhàm chán.

Thay vì cố mua căn to quá khả năng thì hãy mua căn nhỏ phù hợp. Nếu không phù hợp thì cứ ở thuê tích luỹ thêm tiếp.

Chú ý: các bạn mua để ở thì nên mua cc đã đang và cbi bàn giao, đỡ rủi ro hơn.

Nguồn: Đào Hoa

Mua nhà để Ở cần lưu ý điều gì?
5 (100%) 1 vote