Các loại thức ăn cho cá không làm đục nước và cách cho cá ăn đúng cách

Việc nuôi và chăm sóc cá cảnh là công việc yêu thích của người chơi cá cảnh. Tuy nhiên một vấn đề mà nhiều người chơi cá gặp phải là thức ăn dư thừa cho cá làm nước hồ bị vẩn đục, gây ô nhiễm nguồn nước và làm giảm sức đề kháng của cá. Vì vậy những loại thức ăn cho cá không làm đục nước là một lựa chọn hoàn hảo.

Các loại thức ăn cho cá không làm đục nước

Thức ăn cho cá Sakura

Đây là loại thức ăn cho cá không làm đục nước phổ biến và được nhiều người nuôi cá tin dùng. Loại thức ăn này có hai loại là hàm lượng đạm 32 % cho mọi loại hạt và hàm lượng đạm 35 % dành cho gói 2,5 kg. Trong mỗi túi, các hạt được chia thành ba màu khác nhau, trong đó màu đỏ giúp tăng màu của cá, màu đen giúp cá tăng trưởng và màu xanh giúp cá phát triển phần đầu. 

Thức ăn cho cá Sakura là loại thức ăn cho cá không làm đục nước phổ biến

Thức ăn cho cá Sakura là loại thức ăn cho cá không làm đục nước phổ biến

Các hạt của thức ăn cho cá Sakura được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm, bột cá, gan mực, tảo Spirulina kết hợp với các loại khoáng chất nâng cao khả năng miễn dịch. Sử dụng thức ăn cho cá Sakura, bạn sẽ không lo lắng về các chất dinh dưỡng cần cung cấp cho cá nữa. Loại thức ăn này có 4 kích thước hạt là mịn là 0.8 mm, nhỏ là 2mm, vửa là 3mm, to là 5 mm. Thức ăn cho cá Sakura có thể sử dụng cho tất cả các loại cá.

Thức ăn cho cá JBL NovoGranoColor CLICK 250ml 107g

Thức ăn cho cá NovoGranoColor CLICK là một sản phẩm của JBL, có xuất xứ từ Đức. Loại thức ăn cho cá không làm đục nước này phù hợp với mọi loại cá. Vì chúng có thành phấn là Động vật thân mềm và động vật giáp xác 25,50%; Cá protein cô đặc; Ngũ cốc 24,63%; Cá và cá phụ phẩm 19.50%;  Củ quả 10,50%; Rau 12,25%; Protein thực vật 6.00%; Dầu và chất béo 0,80%. 

Thành phần dinh dưỡng trong NovoGranoColor CLICK bao gồm Protein thô 40,00%; Chất béo thô 7,00%; Chất xơ thô 3,00%; Tro thô 7,00%; độ ẩm 8.00%. Ngoài ra chúng còn cung cấp cho cá các Vitamin, provitamins như Vitamin A 25000 I. E.; Vitamin D3 3000 I. E.; Vitamin E 330 mg; Vitamin C (ổn định) 400 mg.

Thức ăn cho cá JBL NovoGranoColor CLICK chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cá

Thức ăn cho cá JBL NovoGranoColor CLICK chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cá

Bạn có thể sử dụng NovoGranoColor CLICK cho cá ăn nhiều lần trong ngày. Tùy thuộc vào mật độ của cá và độ tuổi của cá để cho lượng thức ăn phù hợp.

Thức ăn cho cá cảnh NovoGranoColor CLICK không làm đục nước bể cá và giúp cá tăng trưởng mạnh mẽ với một tỷ lệ protein/ chất béo cân bằng tự nhiên. NovoGranoColor CLICK được làm từ những nguyên liệu đầu vào có giá trị dinh dưỡng cao với carotenoid và các axit béo, Omega 3 tăng cường màu rực rỡ cho cá cảnh nuôi trong bể cá.

Cách xác định lượng thức ăn cho cá

Những người chơi cá cảnh đều biết nên cho cá ăn một lượng thức ăn vừa đủ, không nên đổ quá nhiều thức ăn vào bể làm đục nước trong bể và ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Khi môi trường sống bị bẩn, cá rất dễ mắc bệnh và có thể khiến cá cảnh bị chết. Tuy nhiên lượng thức ăn cho cá bao nhiêu là đủ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Những người chơi cá chuyên nghiệp luôn tuân theo một nguyên tắc khi cho cá ăn là thiếu còn hơn thừa. Nếu cá ăn nhiều quá cá cũng rất dễ bị chết, bạn có thể nhận ra dấu hiệu dư thừa thức ăn là có nhiều tảo nâu xuất hiện bất thường trong bể.

Nên cho cá ăn từ từ và chia chúng thành nhiều lần

Nên cho cá ăn từ từ và chia chúng thành nhiều lần

Lượng thức ăn cho cá phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi của cá, số lượng cá,… Vì vậy bạn cần phải sử dụng một số mẹo khi cho cá ăn là cho cá ăn trong vài phút và chia thành nhiều lần nhỏ để quan sát phản ứng của cá đối với thức ăn. 

Bạn nên rắc một chút thức ăn vào trong hồ cá và quan sát cá ăn , khi cá ăn hết mới tiếp tục cho cá ăn tiếp lần hai hoặc lần ba. Nên cho cá ăn ở một góc để tránh làm vẩn đục cả hồ nước. Khi thấy cá đã nó và không muốn ăn nữa thì dừng cho ăn.

Nên cho cá cảnh ăn ngày mấy lần là tốt nhất?

Đối với những người chơi cá cảnh thì việc cho cá ăn thường xuyên là thực sự cần thiết, mặc dù cá có thể sống bằng thức ăn dư thừa ở bể trong vài ngày nhưng cá sẽ bị yếu dần, biếng nhác, suy giảm sức đề kháng và có thể mắc nhiều bệnh khác nhau. Vì vậy bạn không nên quên cho cá ăn, hãy chăm sóc nó thật cẩn thận. 

Lời khuyên tốt nhất là nên cho cá ăn 2 lần/ngày, mỗi lần cho ăn chỉ cho một lượng vừa đủ mà có cá thể ăn hết trong vòng từ 2 đến 5 phút. Trong ngày, thời gian cho cá ăn tốt nhất là lúc sáng sớm và lúc chiều mát. Giờ giấc cho cá ăn cũng nên được cố định, không nên cho ăn với mật độ thất thường như rảnh lúc nào thì cho ăn lúc đấy có lúc lại vài ngày mới cho cá ăn một lần.

Một ngày cho cá ăn 2 lần là tốt nhất

Một ngày cho cá ăn 2 lần là tốt nhất

Bạn nên tập một thói quen tốt là cho cá ăn trước khi đi làm và sau khi tan làm bạn cho ăn một lần nữa là vừa. Trường hợp quá bận rộn thì bạn vẫn phải đảm bảo cho cá ăn được một lần trong ngày, vào lúc sáng sớm là tốt nhất. Tập cho cá ăn đúng giờ sẽ giúp cá khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, đồng thời giúp bạn không quên việc cho cá ăn, ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của cá.

Nên làm gì để cải thiện tình trạng nước?

Bên cạnh việc sử dụng thức ăn cho cá không làm đục nước thì bạn cũng có thể sử dụng một số biện pháp sau để giữ nước trong bể luôn trong xanh và không bị vẩn đục. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều cách với nhau để có được hiệu quả tốt nhất.

Thay nước trong bể 

Nước trong bể sau một thời gian dài sử dụng thì sẽ bị vẩn đục do một số nguyên nhân như nền hồ, các loại cây thủy sinh bị hỏng, thối, chất được tiết ra từ lũa, đá, phân cá,… Những nguyên nhân này sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng của nguồn nước trong bể. 

Lúc này bạn cần thay nước cho bể để cải thiện tình trạng này, chúng sẽ giúp bạn dọn sạch bể một cách nhanh chóng. Tuy nhiên cách này sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái trong hồ cá, bể thủy sinh, có thể làm hại các động thực vật trong bể thủy sinh. 

Thay 1/3 nước bể giúp bể cá luôn sạch sẽ và đảm bảo hệ sinh thái trong bể

Thay 1/3 nước bể giúp bể cá luôn sạch sẽ và đảm bảo hệ sinh thái trong bể

Vì vậy những người chơi cá chuyên nghiệp thường thay 1/3 lượng nước trong bể thường xuyên. Cách này có thể cải tạo chất lượng, giảm thiểu các tạp chất có trong hồ nhưng vẫn giữ được sự ổn định trong hệ sinh thái của bể cá.

Vệ sinh hồ

Vệ sinh hồ không sạch sẽ làm nước trong hồ nhanh bị bẩn. Vì vậy mỗi khi tiến hành dọn hồ bạn cần dọn dẹp sạch sẽ nhất có thể, loại bỏ tất cả những tạp chất và rêu tảo gây hại. Từ đó chất lượng nước trong hồ sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian dài.

Châm vi sinh

Bổ sung vi sinh là một trong số những phương án tốt nhất để cải thiện hệ vi sinh trong hồ. Khi có được lượng vi sinh phù hợp, chúng sẽ hấp thụ và tiêu hóa các chất độc hại và dưa thừa trong bể cá. 

Đặc biệt các loại vi sinh sẽ giúp phân hủy phân cá – một trong những nguyên nhân làm đục nước hồ cá và làm cá chết nhiều nhất. Châm phân nước khi thay nước là phương pháp hiệu quả mà bạn nên thực hiện định kỳ cho bể cá của mình.

Dùng lọc và tái tạo vi sinh

Một hệ vi sinh ổn định có tác dụng rất nhiều đến sức khỏe của cá và chất lượng nước trong hồ. Để có thể làm được điều này những phương pháp trên là chưa đủ, bạn nên sử dụng thêm một bộ lọc và tái tạo vi sinh. 

Sử dụng bộ lọc giúp nước trong bể không bị đục trong một thời gian dài

Sử dụng bộ lọc giúp nước trong bể không bị đục trong một thời gian dài

Các vật liệu lọc sẽ là nơi nuôi vi sinh, giúp vi sinh sống và tạo ra các vi sinh mới cho bể thủy sinh. Từ đó chất lượng nước sẽ được cải thiện và duy trì trong thời gian dài.

Kiểm soát ánh sáng

Ánh sáng có tác động rất lớn đến việc phát triển của các loại rêu, tảo gây hại trong hồ cá. Về lâu dài chúng sẽ làm bể cá cảnh của chúng ta không được sạch và ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất nhiều. Do đó, kiểm soát ánh sáng cũng là một trong những cách kìm hãm sự phát triển của các loại tảo và rêu này, giúp nước hồ không bị đục nữa.

Bạn cũng có thể sử dụng một số loại đèn thủy sinh để ức chế quá trình sinh trưởng của các loại sinh vật gây hại này.

Nuôi các loài cá dọn bể

Cá dọn bể là một loại cá đặc biệt, chúng sẽ giúp công việc dọn bể của bạn trở nên nhàn và hiệu quả hơn. Những vị trí hẹp, sâu bên trong hồ cá mà chúng ta không thể với đến thì loại cá này đều có thể làm sạch. 

Bể cá của bạn sẽ trở nên sạch sẽ hơn và không bị đục nước khi nuôi loại cá này. Đồng thời, cá dọn bể cũng có màu sắc và hình dáng rất đẹp, bạn có thể nuôi nó như một loại cá cảnh bình thường.

Cá dọn bể giúp bạn làm sạch sâu những ngóc ngách của bể

Cá dọn bể giúp bạn làm sạch sâu những ngóc ngách của bể

Thức ăn cho cá không làm đục nước là loại thực phẩm được nhiều người nuôi cá lựa chọn. Chúng sẽ làm giảm lượng thức ăn tan ra làm đục nước bể, khiến nước bể có thể trong xanh trong một khoảng thời gian dài. 

Ngoài ra bạn cũng cần kết hợp một số biện pháp làm sạch bể thường xuyên để nước bể trong xanh hơn. Từ đó, cá trong hồ sẽ có một sức khỏe tốt và phát triển nhanh chóng, bạn sẽ không tốn nhiều công sức để chăm cá nữa.

Các loại thức ăn cho cá không làm đục nước và cách cho cá ăn đúng cách
5 (100%) 2 votes