Những điều cần biết để thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà hợp phong thủy

Những ngôi nhà đẹp thường đi kèm một thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà phù hợp. Việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà là thực sự cần thiết vì đây chính là bộ mặt của cả ngôi nhà. 

Tiểu cảnh sân vườn trước nhà là gì?

Tiểu cảnh sân vườn trước nhà là một dạng sân vườn nhỏ, trong đó sử dụng các chi tiết có trong sân vườn để làm cho không gian nhà đẹp hơn, làm sạch không khí hay mang lại may mắn cho gia chủ,…  tiểu cảnh sân vườn trước nhà chính là một thiết kế vườn mini. 

Tiểu cảnh sân vườn trước nhà là một dạng sân vườn nhỏ

Tiểu cảnh sân vườn trước nhà là một dạng sân vườn nhỏ

Các thiết kế sân vườn thường đồng điệu với thiết kế tổng thể của cả ngôi nhà. Một số thiết kế đặc biệt cho các khu nhà biệt thự hay khu vực vườn rộng sẽ thấy rõ được sự đồng điệu này.

Các loại tiểu cảnh sân vườn trước nhà

Có rất nhiều cách để phân loại tiểu cảnh sân vườn trước nhà, tuy nhiên phân loại bằng yếu tố nước là cách được sử dụng phổ biến nhất. Khi lấy nước làm yếu tố trung tâm thì tiểu cảnh sân vườn trước nhà sẽ được chia thành tiểu cảnh sân vườn khô và tiểu cảnh sân vườn ướt.

Tiểu cảnh sân vườn khô là dạng tiểu cảnh sân vườn trước nhà có thiết kế lựa chọn các yếu tố cây xanh, đá, các vật liệu trang trí là chủ yếu, những chi tiết có liên quan đến nước đều được loại bỏ. Dạng tiểu cảnh này sẽ hợp với những gia chủ không hợp với nước hay vị trí thiết kế không thuận tiện để sử dụng yếu tố nước.

Cách phân loại theo yếu tố nước được sử dụng nhiều nhất

Cách phân loại theo yếu tố nước được sử dụng nhiều nhất

Tiểu cảnh sân vườn ướt là dạng tiểu cảnh sân vườn trước nhà sử dụng yếu tố nước làm chủ đạo. Các chi tiết khác như cây xanh, đá, vật trang trí vẫn được sử dụng nhưng chỉ là phần phụ, là yếu tố tô điểm thêm cho thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà này.

Các lợi ích của tiểu cảnh sân vườn trước nhà

Tiểu cảnh sân vườn trước nhà chính là nơi được chú trọng và đầu tư nhiều nhất khi trang trí ngôi nhà. Vì đây là vị trí đầu tiên có thể nhận thấy khi bước vào nhà. Thông qua thiết kế của khu vực này, chúng ta có thể hiểu thêm nhiều điều về gia chủ, những phong cách và lối sống của người này.

 Tiểu cảnh sân vườn trước nhà chính là bộ mặt của ngôi nhà

Tiểu cảnh sân vườn trước nhà chính là bộ mặt của ngôi nhà

Không dừng lại ở đó, tiểu cảnh sân vườn trước nhà còn giúp ngôi nhà trở nên độc đáo hơn, tạo ra một khoảng không gian thư giãn tuyệt vời cho cả gia đình. Những cây cối được sử dụng trong tiểu cảnh sân vườn trước nhà có thể làm sạch không khí và điều hòa không khí cho cả ngôi nhà.

Ngoài ra, theo phong thủy thì một tiểu cảnh sân vườn trước nhà đẹp mắt và phù hợp sẽ giúp gia chủ thu hút được vượng khí, gặp nhiều may mắn và làm ăn thuận lợi.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà như thế nào để hợp phong thủy?

Một tiểu cảnh sân vườn trước nhà đẹp không chỉ phụ thuộc vào nó nhìn vào như thế nào. Chúng còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố phong thủy. Nếu một tiểu cảnh sân vườn trước nhà không tốt, nó sẽ thu hút những khí xấu làm cho ngôi nhà trở nên u ám và ảm đạm hơn. Vì vậy các yếu tố phong thủy cũng cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế một tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Sau đây là những yếu tố mà bạn cần chú ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà.

Hướng sân vườn

Hướng sân vườn tức là hướng để ra vào tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Trong phong thủy cho sân vườn, hướng sân vườn này được xác định trùng với hướng cung danh vọng hay còn gọi là hướng sinh khí cực thịnh của ngôi nhà. Tùy vào từng hướng phù hợp với gia chủ để lựa chọn những chi tiết phù hợp khi trang trí tiểu cảnh sân vườn trước nhà.

Hướng nam là hướng cát khí mang lại nhiều năng lượng dương khí và may mắn cho gia chủ. Vườn hướng theo hướng nam chỉ cần thông thoáng vừa đủ chứ không cần quá rộng. Khi khí ùa vào quá nhanh thì sẽ dẫn đến tình trạng thừa dương khí không tốt. Trong trường hợp không đặt hướng tiểu cảnh sân vườn trước nhà vào hướng nam thì có thể đặt một tượng chim phượng hoàng để thu hút năng lượng dương vào nhà.

Lựa chọn hướng tiểu cảnh sân vườn trước nhà để thu nạp vượng khí

Lựa chọn hướng tiểu cảnh sân vườn trước nhà để thu nạp vượng khí

Hướng Bắc sẽ cần thiết kế ới lối đi thẳng hoặc cong rộng rãi để khí có thể dễ dàng đi vào. Vì hướng này khá nặng nề và chậm chạp không giống như hướng nam. Tuy nhiên nếu lựa chọn được các cây phong thủy phù hợp thì có thể thu hút năng lượng cực tốt giúp thúc đẩy sự nghiệp cho gia chủ. Bạn có thể trồng cây tre, trúc để thu hút năng lượng tốt giúp gắn kết quan hệ trong gia đình.

Hướng Đông là hướng khí lành khá tốt để làm lối vào cho tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Những sự thông thoáng và rộng rãi cũng phải được đảm bảo khi lựa chọn hướng vườn này.

Hướng Tây là hướng không nên bố trí tiểu cảnh sân vườn trước nhà vì đây là hướng không tốt mang đến các luồng khí dữ.

Thiết kế cổng vào tiểu cảnh sân vườn trước nhà hợp phong thủy

Cổng vào tiểu cảnh sân vườn trước nhà thường không quá rộng vì nếu khí vào vườn quá nhanh thì đi ra cũng nhanh, không tụ lại được khí. Tuy nhiên cũng không được quá hẹp, đặc biệt là ở hướng đông và hướng bắc, khí tụ lại sẽ gây hiện tượng quanh quẩn và tù túng.

Tùy vào kích thước của khu tiểu cảnh sân vườn trước nhà để lựa chọn kích thước cổng phù hợp và cân đối. Lựa chọn loại cổng song thưa để khí được luân chuyển một cách tốt nhất. Chỉ nên dùng loại cổng nan kín kiên cố khi bên ngoài có luồng khí hại cản trở. Cổng vào tiểu cảnh sân vườn trước nhà thường sử dụng các loại chất liệu sau:

  • Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Mộc nên dùng loại cổng vườn chất liệu gỗ.
  • Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Kim nên dùng loại cổng vườn chất liệu kim loại
Kích thước cổng vào phải tương ứng với khu vườn

Kích thước cổng vào phải tương ứng với khu vườn

Vật trang trí sân vườn, tiểu cảnh mang lại may mắn

Những vật trang trí trong khu vườn cũng là chi tiết mà bạn cần phải lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Hiện nay có rất nhiều vật trang trí mà bạn có thể lựa chọn cho tiểu cảnh của mình. Sau đây là một số chi tiết phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

  • Trang trí bằng các cây dây leo theo phong thủy, giỏ hoa giúp thu hút vượng khí cho ngôi nhà.
  • Sử dụng các bình gốm đặt trong khu vườn để mang lại may mắn.
  • Chọn lựa các tảng đá tròn đặt trước nhà sẽ mang lại sự vững chắc, mạnh mẽ và may mắn cho các thành viên trong gia đình.
  • Sử dụng đèn trong sân vườn, đèn tượng trưng cho yếu tố Hỏa. Vừa giúp cân bằng ánh sáng vừa mang tới những năng lượng tích cực cho ngôi nhà.
  • Ghế và võng là những vật dụng giúp các thành viên có thể nghỉ ngơi sau những ngày mệt mỏi.
Nên chọn lựa vật trang trí một cách cẩn thận

Nên chọn lựa vật trang trí một cách cẩn thận

Cần tránh gì khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà?

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu những yếu tố phong thủy cần có trong tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về những yếu tố cần tránh khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà sao cho phù hợp với phong thủy nhất.

Đầu tiên, khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà bạn không nên làm lối đi sân vườn dạng đường thẳng tắp hay các khúc cua nhọn, vì khí có thể tích tụ lại quá nhiều hoặc thoát thẳng ra ngoài một cách nhanh chóng. Ưu tiên những  thiết kế theo dạng uốn lượn giúp khu vườn rộng rãi và thư thái hơn.

Bạn không nên lựa chọn những cây đơn độc để trồng trước nhà, thay vào đó hãy trồng cây theo cặp cân đối hoặc theo số lẻ khoản 3 – 5 – 7 cây.

Tránh những cây cảnh, hòn non bộ ở vị trí chính giữa ngôi nhà. Đặc biệt không đặt cây ở hướng Tây Nam hoặc hướng Tây vì theo phong thủy, hai hướng này mang yếu tố Mộc sẽ không tốt

Không nên lựa chọn các loại cây mang tính âm khí quá nặng hoặc không được sạch sẽ như cây bách, cây liễu, cây đa, cây dâu, cây dương, câu thiên điểu,…. những loại cây này có thể đem đến xui xẻo cho gia đình.

Không nên thiết kế hàng rào quá gần hoặc quá cao so với nhà. Điều này sẽ làm mất đi sự cân đối về năng lượng, không nên lựa chọn những hàng rào có hình dáng sắc nhọn.

Không được đặt hòn non bộ ở hướng Đông, hướng Nam và hướng Tây Nam. Những hưỡng này đều là hướng hoại tướng, không đem lại tiền tài và sự may mắn cho gia đình.

Không sử dụng đá vôi để trang trí tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Vì chất liệu này sẽ tích tụ nhiều tà khí dẫn đến hậu quả gia đình ly tán, kiện tụng.

Núi trong hòn non bộ không được có hình dáng lởm chởm hay nhọn hoắt. Theo phong thủy điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ mà mang đến nhiều xui xẻo.

Những điều cần tránh khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà

Những điều cần tránh khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà

Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà và lựa chọn vật liệu

Các chi tiết của tiểu cảnh sân vườn trước nhà cần được cần nhắc về chủng loại và kích thước để đem đến sự hài hòa. Đây là yếu tố quyết định cho bố cục của toàn bộ tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Cây trồng trong khu vực này cũng phải được lựa chọn cẩn thận, với những cây to thì nên chọn loại cây có bóng mát và ít sâu bệnh, còn những loại hoa thì ưu tiên hoa có hương thơm và có màu sắc đẹp.

Nếu sử dụng đá để trang khí, nên chọn tảng đá tròn thay vì những tảng đá nhọn. Không được đặt những tảng đá to gần ngôi nhà vì nó có thể chắn sự may mắn đến với gia đình.

Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Tận dụng ánh sáng mặt trời là tốt nhất. Nhưng bạn vẫn có thể thêm đèn trang trí để không gian tiểu cảnh đẹp hơn vào buổi tối.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà hợp phong thủy sẽ giúp tài lộc hanh thông, gia chủ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi nên bạn cần hết sức chú ý nhé.

Những điều cần biết để thiết kế tiểu cảnh sân vườn trước nhà hợp phong thủy
5 (100%) 1 vote