Ý nghĩa của trang trí sân vườn trước nhà và các phong cách thiết kế

Ngôi nhà luôn là nơi gia đình sum vầy, tụ họp bên nhau sau một ngày dài mệt mỏi. Khi có một khoảng sân vườn đẹp mắt thì đây sẽ là một không gian tuyệt vời để mọi người thư giãn. Việc trang trí sân vườn trước nhà sẽ giúp bạn có những phút giây thư giãn tuyệt đối không khác gì trong resort.

Ý nghĩa của việc trang trí sân vườn trước nhà

Trang trí sân vườn trước nhà giúp tăng thẩm mỹ và làm đẹp cho ngôi nhà

Việc dành ra một khoảng trống trước nhà để trang trí là đặc biệt quan trọng và cần thiết. Đặc biệt là những ngôi nhà kiểu phố, biệt thự hay kiến trúc nhà độc đáo thì không thể thiếu những khoảng cây xanh làm dịu mát ngôi nhà. Cây xanh mang lại nhiều giá trị cho ngôi nhà, vừa tạo không gian tươi mát vừa mang đến sự khác biệt cho ngôi nhà nhờ màu sắc của thiên nhiên. Vì vậy cây cối chính là yếu tố chủ đạo cho việc trang trí sân vườn trước nhà.

Trang trí sân vườn trước nhà tạo ra không gian đẹp mắt

Trang trí sân vườn trước nhà tạo ra không gian đẹp mắt

Thay vì những khối kiến trúc thô và cứng thì không gian xanh sẽ lấp đầy những khoảng trống, tạo điểm nhấn và gây ấn tượng cho ngôi nhà của bạn. Việc kết hợp giữa các loài thực vật và kiến trúc vật liệu có tính thẩm mỹ cao sẽ mang lại một không gian trước nhà tuyệt vời.

Là khoảng không gian đầu tiên khi bước vào ngôi nhà nên việc trang trí sân vườn trước nhà là rất quan trọng. Chúng sẽ thể hiện được phong cách của chủ nhà, khách đến chơi nhà sẽ nhận ra được cái tôi của gia chủ nhưng vẫn giữ được nét gần gũi, thân thiết cần có của ngôi nhà. Trang trí sân vườn trước nhà cũng đại diện cho cả kiến trúc ngôi nhà nên cần có sự tương đồng trong lối thiết kế của các khoảng không gian này.

Trang trí sân vườn trước nhà mang lại không khí trong lành

Không chỉ là nơi đầu tiên tiếp xúc khi bước vào ngôi nhà, khoảng không gian trước nhà cũng là nơi đón nắng gió, khói bụi trực tiếp từ bên ngoài vào ngôi nhà. Vì vậy, chúng ta cần xây dựng một khoảng không gian trước nhà với thảm thực vật phong phú để mang lại không gian trong lành hơn cho ngôi nhà của mình.

Như chúng ta đã biết, quá trình quang hợp của cây xanh sẽ hút khí CO2 và thải ra khí O2, vì vậy nên chúng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thanh lọc không khí. Một số loài cây còn có chức năng thanh lọc khí độc, các chất thải từ xe cộ, giảm thiểu khí thải từ các khu công nghiệp và giúp giảm tốc độ của hiệu ứng nhà kính.  Vì vậy các thiết kế sân vườn trước nhà với cây cối sẽ giúp mang lại bầu không khí trong lành và tránh được khói bụi từ bên ngoài vào nhà.

Trang trí sân vườn trước nhà giúp tạo ra không gian trong lành cho ngôi nhà

Trang trí sân vườn trước nhà giúp tạo ra không gian trong lành cho ngôi nhà

Ngoài ra, thảm thực vật trước nhà sẽ tăng độ ẩm trong không khí, làm cho ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn, không gian sống sẽ trong lành và thư giãn hơn. Các thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau tại khoảng sân trước vườn sau mỗi ngày dài mệt mỏi.

Trang trí sân vườn trước nhà giúp mang lại may mắn và tài lộc cho ngôi nhà

Theo các nhà phong thủy, việc trang trí khoảng sân trước nhà hài hòa, cân đối và thoáng đãng sẽ tạo nên phong thủy tốt cho ngôi nhà. Không những thế, các lối thiết kế hoàn hảo sẽ giúp thu hút may mắn, vượng khí và tài lộc đến cho gia chủ. Đồng thời, giúp xua đi những khí xấu muốn thông qua khoảng sân vườn trước nhà để xâm nhập vào ngôi nhà. 

Khi có được nguồn năng lượng dồi dào và tinh túy từ đất trời, cây cỏ, những người sống trong ngôi nhà sẽ có tinh thần thư thái, yêu đời hơn. Từ đó, cơ thể sinh ra nhiều khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh tật, mọi người luôn có được một sức khỏe tốt để sống, học tập và làm việc.

Trang trí sân vườn trước nhà giúp thu hút vượng khí cho gia chủ

Trang trí sân vườn trước nhà giúp thu hút vượng khí cho gia chủ

Để giúp gia tăng vượng khí cho ngôi nhà, giúp gia chủ làm ăn thuận lợi phát đạt thì những loại cây cỏ trồng trong khoảng sân vườn trước nhà đều phải được chọn lựa kỹ càng. Đặc biệt là không thể thiếu mô hình tiểu cảnh thác nước, đài phun nước hay hồ nước vận chuyển lưu thông. Lối thiết kế này sẽ làm thanh lọc những khí xấu và dẫn nguồn sinh khí tốt đến cho gia đình.

Các lối kiến trúc trang trí sân vườn trước nhà đẹp mắt

Hiện nay, sự phát triển của xã hội cũng giúp các lối thiết kế kiến trúc được đa dạng hơn. Phong cách thiết kế sân vườn trước nhà cũng không phải là ngoài lệ, chúng được phân thành nhiều trường phái và rất đa dạng kể từ cổ điển đến hiện đại. 

Tuy nhiên, các phong cách thiết kế sẽ phụ thuộc nhiều vào sở thích, vận mệnh của gia chủ,  lối thiết kế của ngôi nhà để lựa chọn phong cách phù hợp nhất. Sau đây là một số phong cách trang trí sân vườn phổ biến hiện nay.

Trang trí sân vườn trước nhà kiểu Việt Nam

Kiểu thiết kế này khá gần gũi với người Việt Nam vì nó mang đậm phong cách truyền thống của bao đời nay. Tính chất của kiểu thiết kế này khá mộc mạc và giản dị, những vật liệu được sử dụng cũng khá đơn giản. Trong đó, hòn nam bộ, các phong cảnh và các tạo hình con vật như giếng nước, mái đình hay chum đựng nước…. là những chi tiết được sử dụng nhiều nhất.

Phong cách Việt Nam rất gần gũi với lối sống của chúng ta

Phong cách Việt Nam rất gần gũi với lối sống của chúng ta

Ngoài ra, các cây xanh được sử dụng trong thiết kế sân vườn trước nhà kiểu Việt Nam thường là những loại cây mang tính bonsai, nghệ thuật cao như xanh, xi, tùng, mai… Chúng không chỉ đẹp mắt mà còn rất dễ chăm sóc và tạo kiểu, làm sân vườn trở nên độc đáo và khác biệt hơn. 

Một số cách thiết kế sân vườn kiểu Việt Nam khác lại sử dụng các loại cây ăn quả làm chủ đạo. Cách làm này sẽ tiết kiệm được diện tích trồng cây nếu như gia đình không có nhiều khoảng trống, cực kỳ phù hợp với những nhà mặt phố có không gian phía trước hẹp.

Nhìn chung những vật liệu, cây cối được sử dụng trong phong cách thiết kế này khá gần gũi với con người việt nam tạo cảm giác thân thiện dễ gần, mặt khác còn tạo ra không gian thoáng đãng thư thái cho các thành viên trong gia đình.

Trang trí sân vườn trước nhà kiểu Trung Quốc

Nói đến thiết kế sân vườn thì không thể không nhắc đến phong cách của Trung Quốc, họ đã có những lối thiết kế riêng biệt, độc đáo kể từ rất lâu trong lịch sử. Chúng ta có thể thấy chúng thông qua những bộ phim cổ trang, các thiết kế trong cung hoặc các phủ vương gia, việc trang trí sân vườn luôn được chú ý.

Trang trí sân vườn trước nhà theo phong cách Trung Quốc luôn tạo cảm giác trong thực có hư trong hư có thực, thực thực hư hư đan xen nhau, thiết kế của vườn có nhiều lớp khác nhau hết lớp này đến lớp khác. Vì vậy thiết kế sân vườn theo phong cách Trung Quốc đem lại cảm giác hùng vĩ của thiên nhiên với nhiều cảnh trong cảnh.

Phong cách Trung Quốc chú trọng nét hùng vĩ

Phong cách Trung Quốc chú trọng nét hùng vĩ

Theo góc nhìn của người Trung quốc, nước tượng trưng cho phần âm còn đá biểu trưng cho phần dương. Chúng được hiểu đơn giản là nước sẽ thuộc phần biến đổi, tượng trưng sự sống còn đá thể hiện sự vững vàng hay sức mạnh. Khi hai yếu tố này được kết hợp hài hòa thì không gian vườn sẽ đạt được sự cần bằng cần thiết. 

Phong cách thiết kế của Trung Quốc thường sử dụng các vật liệu tạo cảm giác hùng vĩ như giả đồi, giả núi, nhà vườn nghỉ chân, mái chùa. Nếu thiết kế theo kiến trúc cổ kính thời xưa thì khu vườn sẽ phải có điểm nhấn là mô hình đền thuỷ tạ, cầu bắc qua có mái che hay một số mô hình ngôi chùa nhỏ. Không gian này sẽ mang đến sự yên bình và thanh tịnh cho ngôi nhà.

Các loại cây cối được sử dụng trong phong cách thiết kế này thường là cây tre, cây trúc, hoa lan, hoa cúc, đỗ quyên,… Thể hiện cho tính chất của người quân tử hay của bậc trượng phu.

Trang trí sân vườn trước nhà theo phong cách Nhật Bản

Phong cách Nhật bản hướng tới sự yên bình, thanh tịnh nhiều hơn. Vì vậy trong thiết kế không thể bỏ qua được yếu tố thiền. Một số nơi còn gọi phong cách thiết kế này là vườn thiền. Trong lối thiết kế này, vật liệu được sử dụng chủ yếu là đá, sỏi, cát, nước và thực vật. Những chi tiết bằng đá được chú trọng nhất là đèn đá, cầu đá, bàn đá. Không chỉ có các yếu tố nước, đèn, đá, những vật phát sáng tự nhiên cũng được đánh giá cao trong lối trang trí sân vườn trước nhà theo phong cách Nhật Bản.

phong cách nhật bản thiên về thiền định

Phong cách nhật bản thiên về thiền định

Phong cách thiết kế Nhật Bản yêu cầu 3 tiêu chí là đơn giản, tự nhiên và độ chính xác cao, tương tự như nếp sống của con người Nhật bản. Những viên sỏi đá thông thường cũng được tạo hình tỉ mỉ thành những chi tiết độc đáo như dòng sông, biển cả. Những cây cối trong trang trí sân vườn trước nhà thường có độ cao vừa phải và phải được cắt tỉa thường xuyên để có được tạo hình đẹp mắt.

Một số lưu ý khi trang trí sân vườn trước nhà theo phong cách Nhật Bản:

  • Luôn sử dụng gỗ làm vật liệu chính.
  • Các loại cây trồng phải được lựa chọn cẩn thận, không được có nhiều màu sắc quá sặc sỡ.
  • Không được sử dụng các đồ trang trí bằng nhựa.
  • Không trang trí theo số chẵn.

Trang trí sân vườn trước nhà kiểu Châu Âu

Trang trí sân vườn trước nhà theo phong cách Châu Âu thường chú trọng đến các chi tiết trang trí có thiết kế hiện đại. Điểm nhấn nổi bật của những khu vườn theo kiểu này là hình tượng của những vị thần nổi tiếng hay tượng đôi lứa bên nhau tinh nghịch, đáng yêu để giảm bớt đi sự đơn điệu của tổng thể khu vườn.

Phong cách châu có hơi hướng hiện đại

Phong cách châu có hơi hướng hiện đại

Trang trí sân vườn trước nhà theo phong cách Châu Âu tuân thủ theo hai nguyên tắc nghiêm ngặt. Đầu tiên là đối xứng giúp khu vườn thuận mắt hơn, sau đó là tính trật tự cao, chúng được thể hiện ở các hàng cây trồng ngay ngắn và lối đi lại trong khu vườn trước sân nhà.

Có gam màu chủ đạo để tạo nên phong cách Châu Âu là màu xanh của cây cối tươi tốt, xanh lam của hồ nước hay đài phun và trắng từ những lối đi lại được lát bằng gạch men. Thường thì những thiết kế theo phong cách này sẽ bao quanh khu vườn bằng những hàng cây được cắt tỉa cầu kỳ hoặc một tường rào bằng đá.

Những loại cây được sử dụng trong thiết kế sân vườn trước nhà theo phong cách Châu Âu thường là những bụi cây nhỏ được cắt tỉa đơn giản như các khối hình tròn, hình vuông, hình thoi. Cũng có thể là những luống cây trồng thành luống ngay ngắn, đồng điệu về kiểu dáng. 

Khu vực trước nhà là rất quan trọng đối với một ngôi nhà đẹp, chúng không chỉ là nơi đầu tiên tiếp xúc khi bước vào ngôi nhà, mà chúng còn giúp thu hút vượng khí từ bên ngoài vào nhà. Vì vậy trong thiết kế bạn cần phải đặc biệt chú ý và lựa chọn phong cách phù hợp với vận mệnh và sở thích của mình nhé!

Ý nghĩa của trang trí sân vườn trước nhà và các phong cách thiết kế
5 (100%) 1 vote