Top 9 loại cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố và những lưu ý khi trồng các giống cây này

Trồng cây ăn trái trong chậu là giải pháp hàng đầu của những người sống ở thành thị. Vì không gian sống bị thu hẹp lại nên lựa chọn loại cây gì để trồng khiến nhiều người phải đau đầu. Dưới đây là top 9 loại cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố và những lưu ý khi trồng những giống cây này để bạn có thể tạo một vườn cây ăn quả mini cho ngôi nhà của mình nhé!

Những lưu ý khi lựa chọn và trồng cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố

Diện tích của vườn

Khi lựa chọn cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố bạn nên cân nhắc về diện  tích sân vườn để lựa chọn giống cây cho phù hợp. Những cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố phát triển tốt và cho nhiều trái khi khoảng sân có nhiều nắng, có thể dùng sân thượng để trồng nhưng phải bố trí lưới đen giảm nắng và sử dụng loại chậu lớn. 

Khuôn viên càng rộng càng trồng được nhiều loại, tuy nhiên những khoảng sân nhỏ mà có ánh nắng tốt vẫn có thể trồng được những loại cây ăn quả trong nhà. Những loại cây được lựa chọn để trồng trong nhà thường là các giống cây dễ trồng, không đòi hỏi chăm sóc nhiều, dễ cho trái và thời gian cho trái nhanh.

Với những khoảng sân nhỏ, các loại cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố  có tán thấp, dễ chăm sóc và cho nhiều quả là ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể chỉ trồng được một hai cây thôi nhưng phải đảm bảo chúng cho quả thật tốt.

Khi trồng trên sân thường bạn cần chuẩn bị những chậu cao từ 50cm, đường kính 50 – 60 cm. Kích thước chậu này sẽ đảm bảo cung cấp đủ đất và dưỡng chất cho cây phát triển và nuôi quả. Nếu chăm sóc tốt thì chỉ sau 3 – 6 tháng trồng là sẽ có quả.

Với khuôn viên sân vườn rộng từ 15 – 30m2 trở lên, sự lựa chọn sẽ được mở rộng hơn. Bạn có thể lựa chọn những loài cây ăn quả có tán lớn hơn. Vừa cho bóng mát trong những ngày hè vừa cho quả để gia đình có thể dùng ngay tại nhà.

Khoảng sân rộng từ 50m2 trở lên là diện tích lý tưởng để trồng cây ăn quả. Nếu không bị vướng dây điện bạn có thể trồng như dừa xiêm lùn uống nước, tán lá nhỏ, thân nhỏ, thích hợp trồng nhà phố.

Ánh sáng

Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng với các loại cây trồng, đặc biệt là những cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố. Ánh sáng giúp cây quang hợp tốt, phát triển nhanh và khỏe mạnh. Nếu bạn sử dụng chậu để trồng cây thì nên thay đất, bổ sung thêm đất 1 năm/lần. Nếu bạn trồng trực tiếp cây vào đất thì cũng cần bổ sung thêm lớp đất mặt để rễ cây phát triển tốt. 

Thoát nước

Thoát nước cũng là yếu tố cần chú ý khi trồng cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố. Đặc biệt là những khoảng sân vườn nhỏ cần đảm bảo thoát nước tốt, tránh ngập úng để cây trồng phát triển tốt nhất. Nên bón thêm 5 – 20 kg phân hữu cơ mỗi năm cho một gốc cây tuy theo kích thước lớn nhỏ và bổ bổ sung phân hữu cơ định kỳ 1 tháng/lần.

Ánh sáng là yếu tố quan trong khi trồng cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố

Ánh sáng là yếu tố quan trong khi trồng cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố

Tỉa cành lá

Thường xuyên tỉa cành để các tán lá luôn thông thoáng, tán lá nhiều khiến không gian trở nên chật chội mà không đem lại nhiều lợi ích. Khi cây ra quả nên bọc túi lại để hạn chế sâu bệnh, không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh hóa học vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống của bạn. 

Thời gian tỉa lá nên được tiến hành định kỳ 6 tháng một lần hoặc mỗi khi thu hoạch quả xong. Những cây trồng ở sân vườn nhà phố thường có tán thấp và không cao quá 3 – 4 m để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hái.

Top 9 loại cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố

Những loại cây trồng ở sân vườn nhà phố cần phải đảm bảo những điều kiện cơ bản là có kích thước vừa phải, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh. Dựa trên những yếu tố này, những loại cây sau đây là những loại cây phù hợp nhất để bạn lựa chọn cho khu vườn mini nhà mình đấy!

Cây khế

Cây khế là cây ăn quả dễ trồng nhất ở sân vườn nhà phố. Những cây khế nhỏ có đường kính từ 10cm đến 20cm rất thích hợp để trồng trong sân vườn nhà phố. Tuy nhiên khế là cây không ưa ánh sáng chiếu thẳng, đặc biệt là loại khế ngọt rất ưa bóng râm. Vì vậy khi trồng bạn cần chú ý đến yếu tố này, lựa chọn vị trí có cây cao, che bớt ánh nắng là tốt nhất.

Cây khế có kích thước tán phù hợp với nhà phố

Cây khế có kích thước tán phù hợp với nhà phố

Cây cóc Thái

Cóc Thái có tán cây bé, dễ trồng trong thùng xốp ngay tại nhà. Cây có thái rất dễ trồng và ít bị sâu bệnh nên được rất nhiều gia đình lựa chọn. 

Cây cóc Thái thường ra quả sau khoảng 3-5 tháng trồng. Sau khi thu hoạch quả cóc Thái, bạn hãy cắt bỏ nhánh già, cây sẽ ra đọt mới và lại tiếp tục ra bông. Cây cóc Thái rất ưa nắng, càng nhiều ánh sáng cây càng sai quả.

Cây táo

Táo là loại cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố có năng suất cao. Nhưng chúng sẽ phụ thuộc nhiều vào lượng phân bón được cung cấp. Khi trồng bạn cần bón lót thật đầy đủ, đào hố sâu và rộng để trữ nguồn dinh dưỡng.

Rễ của cây táo phát triển mạnh và ăn xa gấp 5-6 lần đường kính của tán, ăn sâu tới tận 1,5m. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa kết trái thì táo sẽ cần thêm nhiều chất dinh dưỡng hơn. Táo trồng tốt nhất vào mùa thu và mùa xuân ở miền Bắc và trồng vào đầu mùa mưa ở miền Nam.

Cây  táo cho năng suất rất cao

Cây  táo cho năng suất rất cao

Cây lựu

Cây lựu là một loại cây làm cảnh cực kỳ phù hợp và mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy. Quả lựu cũng là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Do đó, trồng một cây lựu làm cảnh trong nhà quả là một lựa chọn tuyệt vời.

Cây lựu khi trồng trong nhà sẽ phát triển nhanh nếu được tưới tắm, ánh sáng, bón phân hữu cơ đầy đủ. Chúng sẽ có quả nhanh hơn và ngọt hơn những cây không được chăm sóc.

Cây ổi

Cây ổi  là một trong những loại cây ăn quả dễ trồng nhất ở sân vườn nhà phố. Chúng có thể tạo ra những thế cây độc đáo phù hợp với không gian sân vườn của bạn, đồng thời cho trái để bạn có thể sử dụng ngay tại nhà. Cây ổi không quá kén đất trồng, những chúng sẽ phát triển tốt nhất với loại đất tơi xốp, thoáng khí, có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt. 

Cây ổi là loại cây ăn quả dễ trồng nhất ở sân vườn nhà phố

Cây ổi là loại cây ăn quả dễ trồng nhất ở sân vườn nhà phố

Cây chanh

Chanh là một loại quả đa năng chúng ta có thể sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ làm nguyên liệu làm đẹp của các chị em, sử dụng trong nhà bếp, vệ sinh nhà cửa hay mang đến những lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe. Khi có một cây chanh trong nhà, bạn có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào cần, mà không phải đi mua ở chợ hay siêu thị nữa.

Cách trồng chanh rất đơn giản, bạn có thể trồng bằng hạt của những quả chanh đã sử dụng trước đó hay mua hạt giống từ các cơ sở cung cấp về trồng. Hiện nay, cây chanh có thể trồng trên các loại đất khác nhau, nhưng chanh phát triển tốt nhất vẫn là trên đất thịt tơi xốp và nhiều mùn. 

Cây chanh có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Cây chanh có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Những cây thuộc họ cam quýt như cây chanh đều cần có đủ ánh sáng ít nhất 8 giờ một ngày để có thể phát triển mạnh mẽ. Với những ngày thời tiết đẹp, cây chanh có thể hấp thụ ánh sáng tối đa là 12 giờ một ngày. 

Nhưng với những ngày mùa đông ngắn hơn thì điều này là rất khó. Một điều khác mà bạn cần lưu ý khi trồng chanh là chúng chịu lạnh rất kém, hãy sử dụng những biện pháp che chắn và chống rét cho loại cây này khi nhiệt độ xuống thấp.

Cây bơ

Bơ không chỉ là loại quả rất tốt cho sức khỏe mà nó còn là loại cây làm cảnh cực kỳ độc đáo. Sử dụng bơ thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và béo phì, hỗ trợ giảm cân, tăng năng lượng, tốt cho mái tóc và làn da. 

Giờ đây bạn vừa có thể có một chậu cây cảnh đẹp mắt, vừa có thể sử dụng những trái bơ sạch và thơm ngon ngay tại nhà của mình. Cây bơ cũng có thể đặt trong nhà bếp, phòng làm việc hay ngoài ban công đều rất phù hợp.

Cây dứa

Dứa là cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố có vị ngọt chua dễ chịu, đồng thời chúng cũng mang lại nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích tốt cho sức khỏe. Cây dứa còn được xem là thần dược vì những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại, tán lá lại rất đẹp mắt và cực kỳ dễ trồng. Vì vậy, cây dứa là một trong những loại cây thích hợp để trồng trong nhà.

Cây dứa có tán đẹp mắt và dễ trồng

Cây dứa có tán đẹp mắt và dễ trồng

Dứa trồng làm cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố bằng chậu có thể cho quả nhưng thời gian cho quả sẽ dài hơn bình thường. Để kích thích dứa nhanh ra quả bạn cần tạo một môi trường thuận lợi như ánh sáng, dinh dưỡng, nhiệt độ thích hợp để dứa sinh trưởng tốt và cho quả nhanh. Dứa trồng trong nhà hiện nay đã không còn xa lạ với những người dân thành phố, họ có thể thu được những trái dứa đầy chất dinh dưỡng vừa có thể trang trí nhà cửa và làm xanh không gian sống của mình bằng loại cây này.

Thanh long

Thanh long là loại cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố thích hợp với điều kiện khí hậu nắng nóng. Là một trong những loài cây chịu được hạn giỏi, tuy nhiên rễ lại không chịu được quá ẩm ướt. Vì vậy nếu trồng thanh long thì bạn cần chú ý đến độ ẩm của đất. 

Bạn có thể sử dụng hạt thanh long được lấy từ quả để trồng thanh long một cách nhanh nhất. Trồng thanh long tại nhà bạn sẽ có được những trái thanh long sạch để thưởng thức, đồng thời hoa của cây cũng đẹp và thơm nên bạn có thể sử dụng thanh long làm cảnh cũng rất phù hợp.

Thanh long chịu hạn rất tốt và không phải chăm sóc nhiều

Thanh long chịu hạn rất tốt và không phải chăm sóc nhiều

Top 9 loại cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố và những điều lưu ý khi trồng trên đây hy vọng có thể giúp bạn tạo được một khu vườn mà mình mong muốn.

Top 9 loại cây ăn quả dễ trồng ở sân vườn nhà phố và những lưu ý khi trồng các giống cây này
5 (100%) 1 vote